ปัญหาการแบ่งมรดก

kamelot's picture

หวัดดีคับเพื่อนๆ เกลอทุกๆ คน วันนี้ผมจะมาเล่าสู่กานนฟังเรื่องมรดกนะคับ
ประการแรก ใครบ้างที่มีสิทธิรับมรดก?
คำตอบ ตามกฎหมายแล้วนะคับ ผู้ที่จะมีสิทธิรับมรดก แบ่งตามลำดับกานไปนะคับ โดยเรียงลำดับก่อนหลังดังนี้
1.ผู้สืบสันดาน
2.บิดา มารดา
3.พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน
4.พี่น้องร่วมบิดาหรือมารดา
5.ปู่ ย่า ตา ยาย
6.ลุง ป้า น้า อา
โดยจะมี คู่สมรสแยกไว้ต่างหากนะคับ

Ex. นาย ก ตาย มีมรดก 500000 จะตกเป็นของใครบ้าง?
Ans. ตามหลักที่ผมได้กล่าวมาแล้ว ถ้า นาย ก มีลูก 2 คน ก้อต้องตกไปที่ลูก 2 คนนี้คนละครึ่ง (ยังไม่ได้พูดถึงพ่อ แม่ และก้อภรรยาของนาย ก นะคับ)

Ex. อ้าว!!! แล้วงี๊ ถ้านาย ก ไปมีเมียน้อยล่ะ แล้วมีลูกด้วยกันกะเมียน้อย เมียน้อยกะลูก (ของเมียน้อย) จะได้มรดก หรือป่าว?
Ans. กฎหมายได้บัญญัติเรื่องนี้ไว้ คือ ภรรยาที่จะมีสิทธิรับมรดกของสามี จะต้องจดทะเบียนสมรส (ชอบด้วยกฎหมาย) เท่านั้น
       [glow=red,2,300]ดังนั้น[/glow] ปัญหาแรก เมียน้อยไม่มีทางได้รับมรดกของนาย ก แน่นอน ปัญหาต่อมา ลูกของนาย ก กับเมียน้อยจะได้รับมรดกหรือไม่? การที่ลูกของนาย ก กะเมียน้อย จะรับมรดกได้นั้น จะต้องเป็นกรณีที่ นาย ก ได้รับรองบุตรนอกกฎหมายแล้ว (ลูกของเมียน้อย คือ บุตรนอกกฎหมาย) ก้อจะมีปัญหาว่า การรับรองบุตรนอกกฎหมายจะต้องทำยังไงล่ะ? จะยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นภาพนะคับ ....เช่น ตอนเด็กคลอด ไปลงชื่อว่าตนเป็นบิดา หรือว่า ส่งเสียให้เรียน ดูแลเวลาไม่สบาย เป็นต้น (อย่างนี้เรียนว่ารับรองโดยพฤติการณ์นะคับ) เด็กนั้นจึงจะมีสิทธิรับมรดกของ นาย ก ได้

Ex. ปัญหาต่อมา แล้วถ้านาย ก มี[glow=red,2,300]สินสมรส[/glow] 100000 มีลูก 2 คน มีเมีย (จดทะเบียนสมรส) และมี พ่อ แม่ ด้วยล่ะจะแบ่งกันยังไง?
Ans. ตามปัญหานี้นั้น จะมีตัวละคร เพิ่มมา 3 คน คือ คู่สมรส + บิด + มารดา ของนาย ก. ดังนั้น เราจะมาแยกพิจารณากันเป็นตัวละครๆ ไป นะคับ
   1) คู่สมรส (จดทะเบียน) กฎหมายได้วางหลักเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ โดยจะต้องมีการแบ่งสินสมรสก่อน ซึ่ง (ตามปกติ) ก้อจะแบ่งครึ่งจากสินสมรสก่อน แล้วจึงนำมาแบ่งมรดก
   2) บิดา มารดา นั้น กฎหมายให้ แบ่งสินสมรสใน แต่ละคน เสมือนทายาทชั้นบุตร ความหมายง่ายๆ ก้อคือ ลูกของนาย ก ได้เท่าไหร่ พ่อ กับ แม่ ก้อได้เท่านั้น

     ถ้าเข้าใจตามนี้เราจะมาแบ่งมรดกกันนะคับ..... ตามที่ผมได้บอกไปแร้ว เรื่องสินสมรส ต้องแบ่งก่อน เมื่อนาย ก มีสินสมรส 100000 ก้อจะต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ นาย ก มีมรดก 50000 และภริยา มี 50000 ดังนั้น นาย ก มีมรดก เพียง 50000(ไม่ใช่ 100000 นะคับ)
    และต่อมา เราจะมาแบ่งมรดกของนาย ก กันนะคับ จากมรดกของนาย ก 50000 ----> ถึงแม้ว่าภริยาจะได้สินสมรสไปแร้ว แต่ก้อมีสิทธิได้รับมรดกอีกนะคับ(โดยรับมรดกเสมือนทายาทชั้นบุตร) ซึ่งลูก 2 คน + บิดา มารดาของนาย ก ก้อได้รับมรดกในจำนวนเท่ากัน เพราะ บิดาและมารดา ก้อได้รับจำนวนเท่ากับบุตรนั่นเอง ดังนั้น ภริยา + บุตร 2 คน + บิดาและมารดา จึงมี 5 คน ดังนั้น จึงเอามรดกของนาย ก มาหาร 5 คือ
1. ภริยา ได้ 10000
2.บุตร ได้คนละ 10000
3.บิดา มารดา ได้คนละ 10000 คับผม

       [move]แต่ถ้ามีตัวละครที่เพิ่มขึ้นแตกต่างไปจากนี้ คำตอบจะไม่เหมือนเดิมนะคับ[/move]

Ps. เพื่อนๆ อาจจะสับสน ในเรื่องนี้หน่อยนะคับ เพราะว่าปัญหาเรื่องมรดกมันค่อนข้างจะลึกซึ้ง ถ้าสงสัยกันยังไงเขียนถามได้นะคับ ผมจะค่อยๆ อธิบายให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง)

enjinia's picture

ปัญหาการแบ่งมรดก

จะต้องรู้ไว้นะเนี่ย
ถึงจะไม่มีมรดกแต่อาจจะฟลุกก็ได้ อิอิ

Padaw's picture

ปัญหาการแบ่งมรดก

พอดีมีข่าวเรื่องการฟ้องร้องมรดกของตระกูลดังก็เลยอยากถาม

เรื่องนี้เป็นการฟ้องมรดกของมารดา โดยมารดานั้นได้ฟ้องบุตรต่อศาล
เนื่องจากสามีได้เสียชีวิต ภายหลังบุตรได้เข้าดำเนินธุรกิจ และได้โอนหุ้นให้แก่ทายาท(หลาน)โดยไม่ได้รับการเห็นชอบ ทำให้สินสมรสที่นางควรจะได้รับจาก800ล้านเหลือ52ล้าน

คิดว่าหลังจากที่บุตรของนางได้โอนหุ้นที่ควรจะเป็นสินสมรสของนางให้แก่ทายาทไปแล้ว ยังสามารถเรียกกลับคืนมาได้รึเปล่า

kamelot's picture

ปัญหาการแบ่งมรดก

ตามที่ข้อเท็จจริงที่ได้เล่ามา มันค่อบชัดเท่าไหร่นะคับ แต่น่าจะพอวินิจฉัยได้ว่า บุตรกระทำโดยไม่มีอำนาจนะคับ เพราะบุตรมีสิทธิในมรดกของผู้ตายเท่านั้น ไม่มีสิทธิในสินสมรสในส่วนของมารดาอ่ะคับ....ดังนั้นผมขอวินิจฉัยว่า มารดาสารถเรียกคืนได้นะคับ  แต่จะเรียกได้มากเท่าไหร่ ต้องดูข้อเท็จจริงว่า ตอนที่โอนให้ทายาท (หลาน) บุตรรู้ว่าเป็นของมารดาหรือป่าว (หรือที่เรียกว่าสุจริตหรือป่าวนั่นเอง ตามหลัก "ลาภมิควรได้. ต่อไปอ่ะคับ) 

ถ้าตราชูอยู่เคียงคู่ผู้เรียกร้อง  คานทั้งสองต้องนิ่งไม่ติงไหว ไม่เอนเอียงไปข้างหนึ่งหร

eXTReMe Tracker